VỤ BÉ AN CẢNH TỈNH CHÚNG TA NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Chúng ta không vô can với cái ác, chắc chắn là như thế. Vụ bé An bị bạo hành đến chết là tiếng chuông cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta về hiện trạng cái ác, cái xấu và sự vô cảm đang lan tràn trong xã hội. Việc lên tiếng đòi hỏi xử lý nghiêm vụ án này là rất cần thiết, tôi chỉ xin góp vài lời như sau:

1. MẸ KẾ LUÔN ÁC?  

        Báo chí truyền thông và chính chúng ta đã liên tục lặp lại hai chữ “dì ghẻ”, “mẹ ghẻ”, “mẹ kế” khi nhắc đến vụ án thương tâm này, tuy nhiên, chúng ta cần tỉnh táo về cách truyền thông này. Thứ nhất, nó sẽ làm nhẹ tội cho người bố vô cảm đã đồng lõa cho người tình hành hạ con mình đến chết. Thứ 2, chúng ta sẽ lọt vào bẫy truyền thông và bị cảm tính khi đánh giá vụ việc theo quan niệm dân gian và truyện cổ tích kiểu “mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”. Và điều này là không công bằng với rất nhiều người mẹ kế tốt bụng, lương thiện. Chúng ta cần phân biệt rạch ròi: kẻ xấu là kẻ thủ ác, dù có là giáo sư, bác sĩ, thầy giáo mà làm ác thì vẫn là kẻ ác. 

Bé An 8 tuổi bị bạo hành đến chết ở TpHCM
Bé An 8 tuổi bị bạo hành đến chết ở TpHCM

      Người Việt Nam mình hay có tính tán dương kiểu ca tụng nghề thầy giáo, nghề bác sĩ là nghề cao quý – nhưng cao quý hay không là do phẩm giá con người quyết định chứ không do nghề nghiệp, bằng cấp. Tốt hay xấu là lựa chọn của mỗi người. 

2. MONG MỎI CÔNG LÝ TỪ CỘNG ĐỒNG MẠNG HAY PHÁP LUẬT? 

       Rất nhiều người đã kêu gọi “Cộng đồng mạng” không được bỏ qua vụ này, phải đấu tranh để cho 2 kẻ thủ ác phải nhận bản án thích đáng. Ngoài việc phản ánh sự phẫn nộ chính đáng của chúng ta, điều này còn phản ánh niềm tin vào pháp luật của người dân VN đã đổ vỡ khá nhiều. Chúng ta đã tin rằng (thực tế cũng chứng minh là đúng) khi cộng đồng mạng lên tiếng mạnh mẽ thì pháp luật mới thẳng tay vào cuộc (như vụ lão già ấu dâm tên Linh nếu các bạn còn nhớ). 

        Ở Việt Nam, người dân quen bị công quyền bắt nạt, làm khó dễ nên sinh ra tâm lý nịnh trên đạp dưới, “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” – ý nói “nhất quan hệ, nhì tiền tệ”…  Những điều này đã tạo ra một xã hội quen với sự cúi đầu im lặng, im lặng cho đỡ phiền (ví dụ như ai đó có nghe thấy trẻ con nhà bên bị đánh đập cũng bỏ ngoài tai). Chúng ta đều câm miệng trước cái xấu và cố lừa phỉnh rằng nó không liên quan đến mình >>> và rồi rất nhanh cái xấu sẽ gõ cửa nhà mình. Người tốt mà im lặng không đấu tranh với các ác thì cũng là kẻ đồng lõa với cái ác, tạo thêm điều kiện cho nó càng phát triển.

        Chúng ta quen nhìn thấy các quan chức cán bộ có đủ thứ lợi ích để làm giàu đến mức không tưởng, con cháu họ phạm án thì được du di xử nhẹ. Ở góc độ nào đó, chúng ta đã tin rằng ở VN, cứ có tiền có quyền là bẻ cong được pháp luật. Thế nên trong vụ án bé An (2 kẻ thủ ác có gia đình quyền thế), chúng ta đã không ngừng kêu gọi cộng đồng mạng gây sức ép để công lý được thực thi chứ không phải là đặt niềm tin vào pháp luật đáng lẽ phải đương nhiên nghiêm minh.

3. TỔNG ĐÀI BÁO CÁO VỀ BẠO HÀNH XÂM HẠI TRẺ EM 111

       Rất nhiều người trong chúng ta đều không biết Việt Nam có tổng đài 111 chuyên tiếp nhận tin báo về bạo hành trẻ em. “Từ khi khai trương (tháng 12/2017) đến hết tháng 3-2021, Tổng đài 111 tiếp nhận 4.537.744 cuộc gọi đến; trong đó có 405.348 cuộc gọi được lập hồ sơ; 227.705 cuộc gọi tư vấn chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến xâm hại trẻ em, các mối quan hệ ứng xử, sức khỏe tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản, chính sách, pháp luật về trẻ em; 6.624 ca hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em bị xâm hại tình dục, bạo lực, bóc lột, mua bán và vi phạm quyền trẻ em”. 

     Nếu bạn tình cờ biết hoặc nghe được tiếng trẻ con bị đánh đập hãy gọi báo cho tổng đài và yêu cầu họ giải quyết “vì tôi đã ghi âm và lưu lại ngày giờ mà tôi gọi phản ánh cho quý vị”. Chứ đừng như bà mẹ ruột đi gọi nhờ bảo vệ chung cư can thiệp, họ chẳng có quyền gì nên sẽ chỉ nói là “nhà đó dạy con, bình thường”. 

4. DẠY TRẺ CON Ý THỨC VỀ NHÂN QUYỀN – QUYỀN BẤT KHẢ XÂM PHẠM VỀ THÂN THỂ 

     Vụ việc này cũng phản ánh về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam còn đang rất bị coi nhẹ. Ngay từ bé, trẻ con phải được dạy và ý thức về quyền bất khả xâm phạm về cơ thể của mình: Không ai có quyền đánh đập hay sờ mò vào người con – bất kể đó là cha mẹ, cô dì, chú bác, thầy cô giáo, bác hàng xóm… Tự bố mẹ phải trang bị cho con mình kiến thức chống lại nạn bạo hành hoặc xâm hại tình dục. Từ đó, trẻ con sẽ luôn ý thức được mình sẽ phải kêu cứu ra sao nếu có ai đó đánh đập và xâm hại mình. Chưa kể, giờ đứa trẻ nào cũng có điện thoại, hãy cài sẵn số công an, tổng đài 111 để con gọi khi khẩn cấp. 

       Khi đứa trẻ được dạy kĩ về việc không ai được phép làm đau mình thì đứa trẻ cũng sẽ tự hiểu rằng mình cũng không được đánh đập  làm đau bạn bè và cũng không nên làm đau, hành hạ những con vật nhỏ hơn mình – VÌ  BẠO LỰC LÀ XẤU XA. Điều này cũng góp phần giảm thiểu bạo lực học đường. (Ở Mỹ, đứa trẻ mà có vết bầm nghi bị đánh thì bố mẹ sẽ bị theo dõi kiểm soát gắt gao chứ không như VN đâu ạ)

5. HÃY BỎ TƯ DUY DẠY CON BẰNG ĐÒN ROI

      Hãy bỏ tư duy dạy con bằng đòn roi để con nên người. Đòn roi luôn là hạt mầm của bạo lực trong cả người lớn lẫn đứa trẻ. Đừng mang tình yêu và sự hiểu biết ba xu ra ngụy biện cho việc bạn dung roi mây đánh con, trong cơn nóng giận, cả người lớn lẫn con trẻ đều bị bóng tối của giận dữ, khổ đau bao phủ. Phần tối luôn có sẵn trong mỗi người, nó hiển lộ mạnh mẽ mỗi khi ta nóng giận, tham lam, sân  si, bị sỉ nhục, bị phản bội… 

6. HAI ĐỨA TIỂU QUỶ VÀ ĐÁM MA VƯƠNG

      Vụ việc bé An xảy ra vào ngày 22.12 nhưng vài ngày sau mới được tung ra – khi vụ nâng giá test kit của Việt Á và hàng loạt CDC bị phanh phui, rồi hẳn một phòng ban về khoa học nói dối về vụ WHO đã thông qua testkit của Việt Á. Thật đau xót khi một linh hồn tội nghiệp chết oan khuất tức tưởi trong một xã hội đầy rẫy điều xấu xa đã trở thành chiếc phao giúp định hướng dư luận chệch hướng khỏi vụ việc lũ quỷ dữ ăn xác mấy chục ngàn đồng bào chết oan trong đại dịch. Hai vợ chồng kẻ ác trong vụ án bé An chỉ là con tép riu so với lũ quỷ vương sẵn sàng thí mạng hàng vạn, hàng triệu người để kiếm chác lúc đồng bào điêu linh. Và đừng quên rằng lũ quỷ dữ ma vương đó có rất nhiều bằng khen và giấy tuyên dương thành tích.

7. Cuối cùng, ĐỪNG ĐỂ CÁI ÁC LỚN MẠNH VÌ SỰ IM LẶNG VÀ THỜ Ơ CỦA MÌNH! 

      Hãy chung tay đẩy lùi nó khỏi xã hội. Chúng ta không vô can với cái ác khi để nó lan tràn như một thứ virus kinh tởm tấn công vào mọi nền tảng xã hội. Cái ác không chỉ có ở ngoài kia, CÁI ÁC LUÔN CÓ SẴN TRONG MỖI NGƯỜI CHÚNG TA NẾU CHÚNG TA CHỌN PHỚT LỜ HOẶC KHÔNG DÁM ĐẤU TRANH VỚI NÓ MỖI NGÀY. Lòng tham, sự vô cảm, ngu dốt, sân si, ích kỷ sẽ đẩy chúng ta vào vòng tay của quỷ dữ, chúng ta trở nên xấu xa mà không hề ý thức về điều đó. Ma và Phật (Satan và Chúa) đều có sẵn trong ta, hãy luôn lựa chọn ánh sáng của lòng trắc ẩn, bao dung, hiệp nghĩa, sẻ chia. Lương thiện là một sự lựa chọn can đảm, không hề dễ dàng, nhưng chính vì không dễ dàng nên mới có những kỳ tích của số phận. 

      Phép màu duy nhất mà tất cả chúng ta đều sở hữu đó là tình yêu thương! Khi yêu thương chúng ta sẽ có can đảm để bảo vệ nhau khỏi cái xấu/cái ác.

      Xin cầu nguyện cho linh hồn bé An được bình an về cõi sáng, xin con hãy tha thứ cho thế giới độc ác này.

(Nếu bạn đồng tình thì share không cần hỏi – Nguyễn Hậu)

Nguyễn Hậu

VỤ BÉ AN CẢNH TỈNH CHÚNG TA NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s